"อบจ.นครสวรรค์ เอาจริง สนับสนุนกลุ่มอาชีพเสริมในพื้นที่ ให้เป็นอาชีพหลัก"
เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 22 สิงหาคม 2565 ณ ห้องประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ ดร.ชุติพร เสชัง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ผ้าทอจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วย พลตำรวจเอกสมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายก อบจ.นครสวรรค์ , คณะผู้บริหาร อบจ.นครสวรรค์,ผู้อำนวยการกองทุกกอง,สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครสวรรค์,รองศาสตราจารย์ ดร.สุชาติ แสงทอง คณบดี Dean คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์, ผศ.รพีพัฒน์ มั่นพรม หัวหน้าสาขาวิชาการออกแบบสร้างสรรค์เชิงธุรกิจ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์,ดร.จตุพร งามสงวน ครูวิทยฐานะ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนช่องแคพิทยาคม,ดร.ชาตรี วงศ์สายสิน ครูวิทยฐานะ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนช่องแคพิทยาคม,หัวหน้าแผนกวิชาการออกแบบ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์,ประธานหอการค้าจังหวัดนครสวรรค์ หอการค้าจังหวัดนครสวรรค์ ร่วมคัดเลือกผลิตภัณฑ์ผ้าทอชั้นเลิศ โครงการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ผ้าทอ จ.นครสวรรค์ จากกลุ่มผ้าทอ จ. นครสวรรค์ 18 กลุ่ม จำวน 113 ชิ้น
ช่วงเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา อบจ.นครสวรรค์ ร่วมลงพื้นที่กับ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ที่รับผิดชอบ พัฒนาสังคมและสวัสดิการ พัฒนาชุมชน และวัฒนธรรมจังหวัด เพื่อศึกษาหาข้อมูลกับกลุ่มอาชีพในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มทอผ้า จึงได้ข้อสรุปของสภาพปัญหาของกลุ่มทอผ้าดังนี้
1.คุณภาพวัตถุดิบ
2.มาตรฐานในการผลิต
3.เงินทุนหมุนเวียนที่ขาดแคลน
4.ศักยภาพในการรับออเดอร์
5.การตลาด
ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ผู้ผลิตในจังหวัดนครสวรรค์ มีปัญหาในเรื่องของรายได้ที่ไม่คุ้มกับเวลาที่สูญเสียในการผลิต และยังส่งผลให้คนรุ่นหลังไม่สนใจที่จะสืบทอดต่ออาชีพนี้ หากได้รับการแก้ไขปัญหาดังกล่าวข้างต้น จะส่งผลให้ผลผลิตที่ทรงคุณค่าและยั่งยืนได้ในอนาคต รวมไปถึงสามารถผลิตแข่งกับโรงงานได้
เมื่อวันที่ 2 และ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา ทาง พลตำรวจเอกสมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายก อบจ.นครสวรรค์ ร่วมกับ ดร.ชุติพร เสชัง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ คณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์ ผู้เชี่ยวชาญ และกลุ่มผู้บริโภค ได้เชิญกลุ่มผ้าทอทั้ง 18 กลุ่มของนครสวรรค์ มาร่วมพูดคุย หารือแนวทางเสริมสร้างกระบวนการในการพัฒนา และมอบทุนแก่กลุ่มผ้าทอทั้ง 18 กลุ่มๆละ 5,000 บาท เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถแข่งขันในตลาดได้
สำหรับวันนี้ทางคณะกรรมการจะทำการคัดเลือก โดยทาง อบจ.นครสวรรค์ จะดำเนินการส่งเสริมและสนับสนุนต่อยอดให้กับกลุ่มผ้าทอดังกล่าว โดยการจัดหาตลาดผ่านชมรมบ้านบึงบอระเพ็ด ต่อไป
ภาพ/ข้อมูล : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ICTC #ICTC #NakhonsawanPAO #NSNPAO #อบจ.นครสวรรค์ #องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์