วันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการยกร่างแผนพัฒนาท้องถิ่น (พ.ศ.2566-2570) ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ ณ หอประชุมสภา
การจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น (พ.ศ.2566-2570) เป็นการจัดทำแผนงาน/โครงการ เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ "องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ มุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน แหล่งท่องเที่ยว การศึกษา ให้มีคุณภาพและสังคมเข้มแข็ง" ทั้งนี้แผนงาน/โครงการ ต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ 5 ด้าน ได้แก่
ยุทธศาสตร์การพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน
ยุทธศาสตร์การพัฒนาด้านการท่องเที่ยว
ยุทธศาสตร์การพัฒนาด้านการศึกษา กีฬา ศาสนาและวัฒนธรรม
ยุทธศาสตร์ด้านการส่งเสริมคุณภาพชีวิต
ยุทธศาสตร์การพัฒนาด้านการบริหารทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
และยุทธศาสตร์การพัฒนาด้านการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี
พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ ได้กล่าวในการประชุมว่า "แผนงาน/โครงการต่างๆ ให้วิเคราะห์ตาม ทฤษฏี SWOT ( Strength,Weaknesses,Opportunities,Threath) ซึ่งในที่นี้คือ ภารกิจ ระเบียบ และข้อกฏหมาย นั่นเอง และต้องดูในเรื่องของเศรษฐกิจ (ความเป็นไปได้และรองรับความต้องการ) สังคม (สุขภาวะ) สิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนเมือง (Reachability) และอื่นๆ ประกอบ ให้เกิด คุณภาพชีวตที่ดีขึ้นให้กับประชาชน เป็นสำคัญ ขอให้คณะอนุกรรมการยกร่างแผนได้ช่วยกันคิด พิจารณา จัดทำแผนที่เป็นการสร้างนวัตกรรมในการแผนใหม่เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน"